วันอังคารที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2553

ไข่สะใภ้ทรง เครื่อง

ไข่สะใภ้ทรง เครื่อง


ส่วนผสม

ไข่ไก่4 ฟอง
น้ำมันพืชสำหรับ ทอด1 ถ้วย
หอมแดงซอย5 หัว
กระเทียมซอย2 หัว
พริกขี้หนูแห้ง ทอด4-5 เม้ด
พริกไทยเม็ด9 เม็ด
รากผักชี2 ราก
กระเทียม3 กลีบ
หมูสับปนมันเล็ก น้อย1/2 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับ ผัด3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับ ทอด1 ถ้วย
ใบผักชีสำหรับ ตกแต่ง

วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟกลาง จากนั้นใส่หอมแดง กระเทียมลงเจียวจนเหลืองทีละอย่าง ตักขึ้น จากนั้นใส่พริกขี้หนูแห้งลงทอดจนเม็ดพริกพอง ตักขึ้น
2. โขลกพริกไทยกับรากผักชีและกระเทียมเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ เคล้ากับเนื้อหมูในอ่างผสมใบเล็ก เติมซีอิ๊วขาว น้ำตาล ผสมให้เข้ากัน หมักนาน 10 นาที
3.  ใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่เนื้อหมูสับที่หมักไว้ลงผัดจนนุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก ผัดแล้วเคี่ยวจนน้ำใส ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย พักไว้
4. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่ไข่ลงทอดเป็นไข่ดาวทีละฟอง ทอดจนหมด ตักใส่จาน ราดด้วยเครื่องที่ผัด โรยหอมเจียว กระเทียมเจียว พริกขี้หนูแห้งทอด ตกแต่งด้วยใบผักชี เสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น